Ý Nghĩa Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Theo Phong Thủy

Tranh lý ngư vọng nguyệt hay còn gọi là bức cá chép trông trăng. Đây là một tích tranh được nhiều gia chủ yêu thích sử dụng trong nhà không chỉ bởi họa tiết mềm mại, giá trị thẩm mỹ cao mà còn vì ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Vậy thực hư ý nghĩa của tranh lý ngư vọng nguyệt là như thế nào? Tranh này hợp với tuổi nào? nên treo ở đâu, hướng nào thì sẽ tốt theo phong thủy. Xem ngay chia sẻ sau của Gốm sứ Bát Tràng 360. 

Tranh lý ngư vọng nguyệt dát vàng cao cấp

Tranh lý ngư vọng nguyệt được dát vàng cao cấp thể hiện đẳng cấp gia chủ khi được sử dụng treo trong nhà

Xem ngay: Tranh Cá Chép Hợp Với Tuổi Nào? Nên Treo Hướng Nào?

Tranh lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh nào?

Lý ngư vọng nguyệt là tên tiếng Hán có nghĩa là cá chép trông trăng. Theo người xưa truyền lại thì mặc dù bức tranh được viết bằng tiếng Hán nhưng đây hoàn toàn do người Việt sáng tạo ra.

Tranh lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh dân gian Hàng Trống phát triển từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỷ XX. Đây là một tác phẩm độc đáo, hấp dẫn thuộc dòng tranh Hàng Trống được nhiều người yêu thích sử dụng thời bấy giờ.

Ý nghĩa của tranh lý ngư vọng nguyệt theo phong thủy

Tranh lý ngư vọng nguyệt lấy hình tượng là một con cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho may mắn, cho những điều tốt lành. Vì theo quan niệm của người xưa cá chép là đại diện cho may mắn, sự thịnh vượng và tài lộc ngập tràn. Cá chép trong tiếng Hán đọc là “Lý Ngư” giống với Hữu Dư có nghĩa là có của ăn của để.

Ngoài ra, cá chép còn là đại diện của con Rồng. Điều này nhắc nhở con người nhớ đến truyền thuyết cá chép hóa rồng. Vì thế, bộ tranh lý ngư vọng nguyệt còn mang ý nghĩa là tấm gương của sự nỗ lực, vượt khó, ý chí vươn lên, bứt phá giới hạn của bản thân để đạt được thành công.

Hình ảnh cá chép đớp bóng bóng trăng trong tích lý ngư vọng nguyệt được phân tích thì còn là biểu tượng cho lòng khát khao vươn lên đến chân thiện mỹ, quyết tâm đạt đến sự viên mãn, tròn đầy như ánh trăng.

Bên cạnh đó, tranh cá chép trông trăng còn mang ý nghĩa là lời nhắc nhở của thế hệ đi trước dành cho thế hệ đi sau rằng: ” hình bóng trăng dưới đáy nước tuy đẹp, rực rõ nhưng chỉ là hư ảo. Chớ nên chạy theo thói phù du, hư ảo mà thân bại danh liệt. Sống cuộc đời thong dong, tự tại. Chớ có phụ tình, phụ nghĩa tham bát bỏ mâm”.

Tuổi nào treo tranh lý ngư vọng nguyệt trong nhà là tốt nhất?

Theo ngũ hành âm dương thì tranh lý ngư vọng nguyệt thuộc hành Thủy. Do đó, những người thuộc các tuổi sau sẽ phù hợp để treo tranh cá chép trông trăng trong nhà:

– Người tuổi Ngọ

– Người tuổi Hợi

– Người tuổi Tỵ

Ứng với các tuổi trên thì gia chủ sinh năm 1953, 1954, 1965, 1966, 1977, 1978, 1983 rất thích hợp để treo tranh gốm sứ lý ngư vọng nguyệt trong nhà để cầu may mắn, thịnh vượng.

Tranh lý ngư vọng nguyệt men chàm cao cấp, độc đáo

Vị trí, hướng tốt treo tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh lý ngư vọng nguyệt nên treo ở đâu?

Tranh gốm sứ lý ngư vọng nguyệt là một mẫu tranh vừa được sử dụng để trang trí vừa có ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Vì lẽ đó mà tích tranh này nên được treo ở những không gian sang trọng, lịch sự như phòng khách, phòng thờ, văn phòng, phòng làm việc….Để có thể phát huy được tài lộc, sự thịnh vượng cho gia chủ.

Khi treo tranh gia chủ cần lưu ý nên chọn các vị trí cao ráo, thoáng đãng để đảm bảo tranh phát huy hết được yếu tố thẩm mỹ. Có một lưu ý khi treo tranh mà gia chủ cần nhớ đó là tranh được treo đối nhau trên cùng một bức tường. Nên treo ngang tầm mắt nhìn để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng được.

Hướng treo tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh gốm sứ Lý ngư vọng nguyệt Bát Tràng thuộc hành Thủy, được tạo thành từ chất đất sét nên thuộc hành Thổ. Do đó, tranh cá chép trông trăng nên được treo ở phía Đông hoặc Đông Nam của căn phòng. Không nên treo tranh ở chính Nam.

Bên cạnh đó, khi chọn hướng và vị trí treo tranh lý ngư vọng nguyệt, gia chủ không nên treo tranh ở các vị trí u ám, bẩn thỉu như: gần nhà vệ sinh, nhà bếp…

Tranh sứ vẽ lý ngư vọng nguyệt men chàm cao cấp

Tranh cá chép trông trăng được nhiều gia chủ sử dụng treo trong nhà, trong phòng thờ

Những lưu ý khi chọn mua tranh lý ngư vọng nguyệt Bát Tràng

Để có thể sở hữu được một bức tranh lý ngư vọng nguyệt chuẩn Bát Tràng thì gia chủ cần lưu ý các yếu tố sau khi chọn mua tranh:

– Tranh lý ngư vọng nguyệt Bát Tràng có 2 loại: họa tiết đắp nổi hoặc vẽ tay

– Chất liệu tranh có thể bằng gốm hoặc sứ tùy theo sở thích

– Họa tiết tranh lý ngư vọng nguyệt Bát Tràng thường sắc nét, mềm mại, trân thực, có chiều sâu và có hồn

– Nước men rắn, nung ở nhiệt độ cao nên rất già men. Cam kết không bị bay màu khi sử dụng

– Bên ngoài tranh thường được bọc viền gỗ

– Kích thước tranh gốm sứ lý ngư vọng nguyệt Bát Tràng đa dạng, phù hợp với nhiều không gian

– Giá thành phải chăng, họa tiết sống động

– Ngoài màu men xanh truyền thống thì tranh lý ngư vọng nguyệt hiện còn được các nghệ nhân tạo với nhiều gam màu khác nhau rất sinh động, ấn tượng, mới lạ.

Tranh lý ngư vọng nguyệt men màu họa tiết đắp nổi cao cấp

Tranh lý ngư vọng nguyệt là tích tranh có ý nghĩa giá trị thẩm mỹ và giá trị phong thủy sâu sắc. Sử dụng tranh trong nhà kết hợp với việc hiểu thấu đáo, tường tận ý nghĩa của tranh giúp gia chủ có cái nhìn tổng quan, đa chiều hơn về tích lý ngư vọng nguyệt. Gốm sứ Bát Tràng 360 địa chỉ uy tín, phân phối tranh Bát Tràng chính hãng, giá tốt.

Ngoài được thể hiện trên tranh thì họa tiết cá chép trông trăng còn được các nghệ nhân thể hiện trên rất nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau như:

Tỳ bà vẽ tay cá chép trông trăng men khử cao cấp

Bình hút tài lộc cá chép trông trăng nền vàng cao cấp

Bình hút tài lộc cá chép trông trăng nền vàng cao cấp thích hợp với gia chủ mệnh Mộc

Lộc bình vẽ lý ngư vọng nguyệt nền vàng 

Lục bình vẽ lý ngư vọng nguyệt viền vàng cao cấp

Xem ngay: 

Phòng Thờ nên treo tranh gì?

Tranh Chữ Phúc Lộc Thọ Nên Treo Ở Đâu Để Tài Lộc Vẹn Toàn

Sản Phẩm Mua Nhiều Nhất

Bình luận và nhận xét về bài viết Ý Nghĩa Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Theo Phong Thủy