Tổng Hợp Mẫu Bài Vị Thờ Gia Tiên Đẹp, Tinh Xảo

Thờ cúng là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt ta tự bao đời nay. Để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục thì người ta thường đặt những mẫu bài vị có ghi tên tuổi, năm sinh, năm mất của người đã khuất trên bàn thờ gia tiên của gia đình. Điều này không những mang ý nghĩa sâu sắc mà còn làm tôn thêm vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình. Trong bài chia sẻ này, Gốm sứ Bát Tràng 360 sẽ gửi đến bạn những mẫu bài vị thờ gia tiên mới nhất, được các gia chủ yêu thích sử dụng. 

Mẫu bài vị thờ gia tiên

Mẫu bài vị thờ gia tiên

Xem thêm: Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Ống Để Đón Trọn Tài Lộc

Bài vị là gì? Ý nghĩa của các mẫu bài vị thờ gia tiên

Bài vị thờ cúng là một bảng được làm bằng gỗ hoặc bằng đồng. Ở giữa bài vị thường ghi họ tên, chức tước, ngày tháng năm sinh, ngày mất của người được thờ. Bài vị có thể được đặt riêng hoặc đặt trong khám, ngai thờ.

Với các gia chủ là trưởng họ, trưởng chi thì thần chủ của họ và của chi sẽ không thay đổi. Còn thần chủ của gia từ có sự thay đổi theo phong tục ngũ đại mai thần chủ. Nghĩa là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có 4 bài vị ghi 4 thần chủ theo thức tự là cao, tăng, tổ, khảo – tức là kị, cụ, ông, cha. Theo đó, cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ của ông ngũ đi rồi nhắc lần lượt.

Bài vị thờ gia tiên chất liệu bằng gỗ mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian thờ cúng

Một số lưu ý khi lập bài vị thờ cúng gia tiên

1/ Nguyên, vật liệu làm bài vị

Bài vị có tầm quan trọng lớn trong văn hóa thờ cúng tâm linh. Do đó, nguyên liệu để làm bài vị cũng xuất phát từ những loại gỗ quý như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,…có rất nhiều loại.

Hiện nay, bài vị được làm với rất nhiều mẫu  mã khác nhau, từ các loại gỗ bình dân, phổ thông đến đắt tiền, sang trọng đều có đủ cả. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn các mẫu bài vị thờ gia tiên sao cho phù hợp với tổng thể không gian thờ cúng. Gợi ý gia chủ có thể sử dụng gỗ làm bài vị giống với chất liệu gỗ bàn thờ để tạo sự đồng bộ.

2/ Kích thước bài vị thờ gia tiên

Kích thước bài vị gia tiên phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như kích thước bàn thờ, kích thước vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ…..Theo đó, hiện nay kích thước bài vị gia tiên cũng được làm rất đa dạng để phù hợp với không gian thờ cúng.

Kích thước bài vị thờ cúng gia tiên hiện rất đa dạng tùy theo kích thước bàn thờ của gia đình

Cụ thể, kích thước bài vị thờ gia tiên theo quy chuẩn là:

– Trong lòng bài vị để viết chữ rộng từ 3-4cm

– Khung chiều dài trong lòng dài 13-21cm

– Chiều cao tổng thể: 61cm, 47cm, 69cm

– Chiều ngang chân đế: 21cm, 23cm

3/ Nội dung viết trên bài vị

Nội dung viết trên bài vị thường ghi những gì? Theo đó, phần trong lòng bài vị rộng từ 3 – 4cm là nơi để viết nội dung. Chữ viết trên bài vị thường được viết bằng chữ Hán theo chiều dọc từ trên xuống dưới, trái qua phải.

Số chữ, ký tự được viết trong bài vị cũng phải đạt chuẩn tín ngưỡng. Tức là số chữ phải chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 3. Sở dĩ có điều này là căn cứ theo cách đếm của 4 chữ Quỷ- Khốc- Linh- Thính.

Ngoài ra trong nội dung viết, gia chủ cũng cần nêu rõ vị trí, vai vế, chức danh của người mất kèm theo đó là ngày tháng năm sinh và tử của họ.

Ngoài bằng gỗ, thì bài vị còn được chế tác với nhiều nguyên liệu khác nhau như đồng

4/ Lập bài vị thờ cúng

Khi lập bài vị thờ cúng gia tiên, tốt nhất gia chủ nên mời các sư thầy để lập bài vị để đảm bảo các yếu tố, nguyên tắc trong tâm linh thờ phụng. Thông thường, trên bàn thờ gia tiên các gia chủ sẽ lập 2 lớp bài vị. Lớp trong kê sát tường được bày bài vị bằng đồng. Một số gia đình có điều kiện thường đặt bài vị trong cỗ ngai.

5/ Lưu giữ bài vị trong gia đình

Đối với các gia chủ là trưởng họ hoặc trưởng chi thì bài vị sẽ được lưu giữ qua nhiều đời khác nhau. Còn đời với các gia chủ tại gia thì bài vị sẽ chỉ được lưu giữ qua 5 đời theo quy định “ngũ đại mai thần chủ” tức là tới đời thứ 6 thì có thể đem hóa hoặc thiên di đến các nhà thờ họ, nhà thờ chi.

Mẫu bài vị thờ gia tiên

Mẫu bài vị thờ gia tiên đẹp, tinh tế được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng 

Mẫu bài vị thờ gia tiên bằng đồng đẹp, trang trọng 

Bài vị thờ gia tiên hiện được chạm khắc hoa văn tinh xảo

Mẫu bài vị đẹp thờ gia tiên bằng gỗ chạm khắc họa tiết nổi sống động

Xem thêm:

Bàn Thờ Thổ Công Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?

Cách Đặt Lư Hương – Đỉnh Hạc Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất

Sản Phẩm Mua Nhiều Nhất

Bình luận và nhận xét về bài viết Tổng Hợp Mẫu Bài Vị Thờ Gia Tiên Đẹp, Tinh Xảo