Giải Đáp Nên Thờ Tượng Phật Nào Trong Nhà

Thờ cúng Phật tại gia được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ xưa đến nay. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều vị Phật khác nhau. Do đó, câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm hơn cả chính là nên thờ tượng Phật nào trong nhà để đem lại bình an, may mắn cho cả gia đình. Cùng xem chi tiết câu trả lời qua nội dung bài viết sau của Gốm sứ Bát Tràng 360. 

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà giúp đem lại may mắn, bình an cho gia chủ và các thành viên trong nhà

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật trong nhà theo phong thủy

Thờ cúng Phật trong nhà là một nét đẹp tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Theo đó, dù thờ bất cứ vị Phật nào thì cũng đều mang ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống của gia chủ.

Giúp con người thức tỉnh chân lý cuộc sống

Phật là người cứu khổ cứu nạn, giúp con người sớm tỉnh ngộ, nhận ra chân lý của sự đau khổ. Từ đó thoát khỏi bể khổ để đến với những điều tốt đẹp.

Thể hiện sự trân trọng quá khứ

Hiện nay, ở các gia đình thường đặt Phật A Di Đà cạnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc điều này mang ý nghĩa thể hiện cho quá khứ – hiện tại – tương lai. Có quá khứ thì mới có hiện tại và hiện tại thì sẽ cố gắng cho tương lai tốt hơn.

Do đó, việc thờ cúng Phật trong nhà còn để thể hiện sự trân trọng quá khứ, công ơn của Thần Thánh đã phù hộ độ trì cho con người vượt qua được các kiếp nạn.

mẫu tượng Phật bà Quan Âm Bồ tát đẹp

Mẫu tượng Phật bà Quan Âm Bồ Tát bằng sứ đẹp hiện đang được ưa chuộng sử dụng 

Cầu mong sự bình an và may mắn

Phật vốn là hiện thân của những điều may mắn, tốt đẹp. Thờ cúng Phật tỏng nhà mang ý nghĩa cầu mong sự phù hộ độ trì của Thần Phật cho cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong nhà được bình an, may mắn. Bên cạnh đó, Phật còn giúp con người tránh được những điềm kém may mắn, vận hạn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi thờ cúng Phật gia chủ nên cân nhắc việc nên thờ tượng Phật nào trong nhà để mang lại may mắn, những giá trị phong thủy tốt nhất cho gia chủ.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà để gia đình bình an, may mắn?

Hiện nay, có rất nhiều mẫu tượng Phật được các gia đình thờ cúng trong nhà. Phổ biến như các mẫu tượng Phật sau:

– Tượng Phật Thích Ca

– Tượng Phật A Di Đà

– Tượng Phật Dược Sư

– Tượng Phật Di Lặc

– Tượng Phật Quan Âm

Đây là các tượng Phật được gia chủ thờ cúng nhiều trong nhà với mong muốn cầu bình an, may mắn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của mỗi tượng Phật trong phần chia sẻ tiếp theo.

Mẫu tượng Phật bà Quan Âm Bồ Tát đẹp

Tượng Phật bà Quan Âm Bồ Tát bằng sứ đẹp, hiện được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng để thờ cúng

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca

Là vị Phật dám từ bỏ phú quý, giàu sang để đi tìm chân lý của cuộc đời. Vượt qua bao khó khăn, gian khổ, Phật Thích Ca đã giải thoát bản thân khỏi thế tục, đồng thời cũng là người khai sinh ra Phật giáo. Vì vậy, thờ cúng tượng Phật Thích Ca trong nhà thể hiện sự giác ngộ của gia chủ: Thành tâm hướng thiện, giải thoát bản thân khỏi thói hư thật xấu, không tham lam sân si, muốn cầu cho gia đạo được bình an.

Ý nghĩa tượng Phật A Di Đà

Tương truyền lại rằng, đức Phật A Di Đà đã từng luân hồi chuyển kiếp thành vua. Nhưng sau khi giác ngộ được chân lý của sự đau khổ, người đã từ bỏ ngai vàng để ăn chay, niệm Phật, tư hành và giúp chúng sinh tái sinh vào cõi cực lạc.

Do đó, gia chủ nếu có mong muốn xóa bỏ ưu phiền trong cuộc sống thì gia chủ nên thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà.

Bộ đồ thờ Phật bà Quan Âm Bồ tát men rạn đắp nổi cao cấp

Một bộ đồ thờ có giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu uy tín, giá chuẩn?

Ý nghĩa tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư luôn phát nguyên giúp chúng sinh đạt được trí tuệ giúp con người vượt qua đau khổ, sống an vui mỗi ngày. Theo quan điểm của Phật Dược Sư thì bất cứ ai cũng có khả năng mang an vui, hạnh phúc cho riêng mình, cho người khác. Tuy nhiên, vì thiếu trí tuệ nên không thể giải thoát. Do đó, thờ tượng Phật Dược Sư trong nhà được ví như một ngọn đèn thắp sáng trí tuệ cho gia chủ và các thành viên trong nhà.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc hay còn được người đời gọi với cái tên thân thiện hơn là vị Phật cười. Sở dĩ như vậy là bởi hình tượng Phật Di Lặc gắn liền với khuôn mặt tươi cười, hoan hỉ, cái bụng to mang lại an lành. Nhiều người tin rằng mỗi khi gặp chuyện không vui, không may mắn chỉ cần xoa bụng Phật là mọi âu lo, muộn phiền đều sẽ tan biến.

Bên cạnh đó, Phật Di Lặc còn tượng trưng cho sự thịnh vượng khi gắn với biểu tượng của sự giàu sang như thỏi vàng, đồng tiền, chiếc túi….

Ý nghĩa tượng Phật Quan Âm

Là vị Phật luôn dùng tình yêu thương, sự nhẫn nhục, tấm lòng từ bị…..của mình để giúp đỡ người khác mà không màng đến việc trả ơn. Thờ cúng Phật Quan Âm trong nhà nhằm nhắc nhở con cháu phải sống hiền lành, có tâm có đức, thương người hoạn hạn.

Bộ đồ thờ Phật bà Quan Âm men lam vẽ tay cao cấp

Bộ đồ thờ Phật bà Quan Âm men lam vẽ tay cao cấp, được bày bán đa dạng tại 66 Nguyễn Đức Thuận, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội 

Những điều kiêng kỵ khi thờ tượng Phật tại gia

Thờ cúng tượng Phật tại nhà ngày nay không chỉ dành cho những ai theo đạo Phật mà bất cứ ai có tâm thành hướng Phật, mong muốn cuộc sống bình an, sức khỏe thì đều có thể thờ cúng Phật trong nhà. Tuy nhiên, nên thờ tượng Phật nào trong nhà thì hoàn toàn dựa vào mong ước của gia chủ.

Sau đây là các kiêng kỵ trong cách thờ cúng tượng Phật tại nhà gia chủ cần lưu ý để trán mang tội bất kính với đức Phật.

+ Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện

+ Phải thực hiện nghi lễ khai quang trước khi thờ cúng tượng Phật

+ Vị trí đặt tượng Phật phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát

+ Thay đổi đồ cúng hàng ngày, thường xuyên tránh để đồ ôi thiu trên bàn thờ

+ Nếu tượng Phật quá cũ không được tùy tiện vứt hoặc ném vào một góc

+ Không dùng chổi quét và vứt tùy tiện khi tượng Phật bị vỡ

+ Không bài trí tượng Phật lẫn lộn

Trên đây là chia sẻ chi tiết của Gốm sứ Bát Tràng 360 về câu hỏi “nên thờ tượng Phật nào trong nhà“. Hy vọng với những giải đáp chi tiết như trên cùng với ý nghĩa của mỗi bức tượng Phật thì gia chủ đã có được lựa chọn vị tượng Phật phù hợp với mong muốn của gia đình mình.

Địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín tại Hà Nội

Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng của chúng tôi ở Hà Nội trưng bày đa dạng mẫu mã cho quý khách tham quan

Xem thêm: 

Kích Thước Bàn Thờ Phật Treo Tường Chuẩn Theo Thước Lỗ Ban

Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Trong Nhà

Sản Phẩm Mua Nhiều Nhất

Bình luận và nhận xét về bài viết Giải Đáp Nên Thờ Tượng Phật Nào Trong Nhà