Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

Ngày giỗ luôn là ngày quan trọng đối với mỗi gia đình, đây cũng là dịp để cả gia đình đoàn tụ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thế hệ đi trước. Theo đó, mỗi năm một gia đình thường có ít nhất một ngày giỗ ( giỗ ông bà, giỗ cha mẹ,…). Phần quan trọng nhất trong ngày giỗ chắc hẳn là chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ người đã khuất. Mâm cơm cúng giỗ đòi hỏi phải đầy đủ, đẹp mắt, đúng theo tục lệ của vùng miền nơi mình sinh sống. Chính vì vậy, trong bài viết này Gốm sứ Bát Tràng 360 sẽ “Gợi ý mâm cơm cúng giỗ miền Bắc” cho bạn đọc tham khảo. 

Xem ngay: Mâm Cơm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?

mâm cơm cúng giỗ miền bắc

Cách làm mâm cơm cúng giỗ miền bắc đơn giản, đẹp mắt

Những lưu ý khi làm mâm cơm cúng giỗ miền bắc

Chuẩn bị, làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản, giỗ đầu của người thân trong gia đình thì cần lưu ý điều gì? chú ý những gì? để buổi cúng giỗ được trọn vẹn, chỉn chu nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là những cô gái miền Trung, miền Nam mới về làm dâu miền Bắc. Mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi để nắm được những lưu ý khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc.

– Không được nếm thử thức ăn, ăn thử các món đem lên bàn thờ thắp hương.

– Mâm cơm cúng giỗ không đặt những món như gỏi, thức ăn sông có mùi tanh, tránh làm ô uế tâm linh.

– Lưu ý, không sử dụng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Bởi lẽ hoa ly tượng trưng cho sự chia ly, mất mát.

– Chén, đĩa, bát dùng để bày trên mâm cơm cúng phải là đồ mới, không phải là những đồ sử dụng hàng ngày.

– Để tránh bị hiểu nhầm là thiếu thành ý, thì đồ trong mâm cơm cúng giỗ phải là đồ tay gia chủ chuẩn bị, không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp về cúng giỗ.

– Mâm cơm cúng giỗ bắt buộc phải có bát cơm đầy có ngọn và quả trứng gà luộc, một ít muối và ít gạo.

– Đèn nhang phải được thắp lên từ trước khi bày thức ăn lên. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng giêng

Mâm cơm cúng giỗ đầu

Các cột mốc giỗ quan trọng

1, Giỗ tiểu tường ( giỗ đầu)

Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm người của người đã khuất. Ngày giỗ này thường được gia chủ chú trọng và tổ chức rộng và trang nghiêm.

Ngày này con cháu vẫn mặc áo tang và đeo khăn tang vì quãng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất mát người thân, thậm chí vì quá thương nhớ mà con cháu còn khóc như ngày đưa tang.

2, Ngày giỗ hết tang (giỗ đại tường)

Sau 2 năm ngày mất, người ta thường tổ chức cúng giỗ hết. Giỗ hết được tổ chức với mục đích đánh dấu sự kết thúc của tang kỳ. Lúc này ban thờ vong của người khuất được bỏ đi và bài vị được chuyển lên thờ cùng tổ tiên. Trong ngày đại tường, người ta thường đốt vàng mã cho người đã khuất, thậm chí vàng mã còn được đốt nhiều hơn trong ngày giỗ đầu, bởi người ta quan niệm mã đốt năm trước (giỗ đầu) là mã biếu. Trước khi tiến hành đốt mã phải cúng lễ và đốt mã ngay trước mộ. Những gia đình khá giả còn làm 1 mâm cơm chay ngay tại mộ rồi mời tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật xong mới đốt vàng mã.

3,  Giỗ thường (giỗ từ 3 năm trở đi)

Sau 3 năm người thân mất thì nỗi mất mát, đau thương sẽ vơi đi phần nào, do đó ngày giỗ không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà đó còn là dịp để con cháu về sum vầy, gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn

Thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường cũng khác so với hai ngày giỗ trước. Thường thì sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời, vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên không cần phải cúng lễ nữa.

Cách làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc truyền thống thường được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên phải đảm bảo đầy đủ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thường gồm những món như sau:

cơm cúng giỗ gồm những gì

Mâm cơm cúng giỗ ông bà miền Bắc 

– Gà luộc ( thịt luộc)

– Xôi gấc ( xôi đỗ lạc, đỗ xanh)

– Cơm trắng và trứng luộc

– Giò chả

– Bánh chưng ( bánh dầy đậu)

– Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

– Nem rán

– Tôm tẩm bột rán

– Thịt đông, dưa chua

– Các món xào: miến xào lòng gà, giá đỗ xào.

– Món rau củ quả: nộm, rau luộc,

Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm các món khác hoặc giảm xuống sao cho phù hợp nhất. Dù mâm cúng nhiều đồ cúng hay ít thì cũng phải đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, để thể hiện sự tôn kính, biết ơn của gia chủ dành cho người đã khuất.

Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau do đó mâm cơm cúng giỗ cũng sẽ có phần khác biệt. Bài viết :“Gợi ý mâm cơm cúng giỗ miền Bắc” của Gốm sứ Bát Tràng 360 chia sẻ tới bạn thông tin về mâm cơm cúng giỗ theo kiểu miền bắc. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ chuẩn bị được mâm cơm cúng giỗ hoàn hảo, đẹp mắt.

cửa hàng gốm sứ bát tràng 360 tại Hà Nội

cửa hàng Gốm sứ bát tràng 360 tại Hà Nội được trưng bày rất nhiều các dòng sản phẩm như lộc bình, đồ thờ cúng, ấm chén, bát đĩa ……. rất hân hạnh được đón tiếp quý khách ghé thăm

Gốm sứ Bát Tràng 360 có địa chỉ cửa hàng và xưởng sản xuất ở:

Cửa hàng: 66, Nguyễn Đức Thuận, tổ 17, phường Thạch Bàn, Long Biên

Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:

Gợi Ý Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản, Đẹp Mắt

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?

Sản Phẩm Mua Nhiều Nhất

Bình luận và nhận xét về bài viết Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản